Mất cắp, thất lạc hành lý ở sân bay thì nên làm gì?

Bạn có thể tận dụng cơ hội của mình với hành lý ký gửi và nó cũng đã xảy ra ở các sân bay khác trên thế giới. Khi điều này xảy ra bạn nên làm gì và ai sẽ được trao quyền để giải quyết các mối quan tâm của bạn. Chúng tôi sẽ giúp các bạn phần nào giải đáp thắc mắc qua bài viết dưới đây.

Thông thường khi đi máy bay hành khách mang theo hành lý ký gửi tại quầy làm thủ tục. Tại đây các nhân viên của từng hãng hàng không sẽ nhận. Hành lý bắt đầu được nhân viên sân bay kiểm tra an ninh sau đó sẽ đến công đoạn xếp dỡ để nhân viên bốc dỡ chuyển lên máy bay.

Khi máy bay hạ cánh, toàn bộ hành lý sẽ được vận chuyển bởi người vận chuyển từ máy bay sang khu vực băng chuyền để tiến hành trả cho hành khách. Các bước này hoàn toàn do nhân viên sân bay chịu trách nhiệm.

Ngoài ra hàng trăm camera với trung tâm điều khiển hoạt động liên tục sẽ đảm bảo không có sơ hở tạo điều kiện cho kẻ gian trộm cắp.

Ổ khóa bị hỏng hay băng dính bị bong tróc … Điều này hoàn toàn có thể xảy ra vì trong quá trình vận chuyển hành lý có thể bị kẹt hoặc vướng vào băng chuyền.

KhKhách hàng vô cùng bức xúc khi thỉnh thoảng gặp phải hiện tượng cố tình phá khóa mất đồ trong vali.

Trong trường hợp này bạn chỉ có thể phát hiện ra sau khi bạn đã lấy hành lý từ băng chuyền hoặc khi hành lý đã đến nơi. Vì vậy khi phát hiện bên ngoài hành lý còn nguyên bên trong bị mất một số đồ. Hoặc nếu có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy vali đã bị rách hãy báo ngay cho bộ phận hành lý thất lạc để thông áo những dấu hiệu bất thường của hành lý cũng như yêu cầu cân lại hành lý kiểm tra xung quanh nơi nhận hành lý tại quầy lễ tân và tiến hành kê khai tài sản bị mất …

Sau đó hãng tàu và cơ quan an ninh xác định họ bị mất ở đâu? Mức độ thiệt hại như thế nào? Bởi vì một trong những giải pháp là tìm hoặc bồi thường cho hành khách.

Trong trường hợp hành lý bị thất lạc, các vật dụng bị thất lạc trong hành lý, nếu không chứng minh được giá trị thực của hành lý. Khi đó các hãng hàng không (trong đó có Vietnam Airlines) sẽ áp dụng một khung chung để hạn chế việc bồi thường cho khách hàng.

Giới hạn bồi thường là 20 USD tương đương 430.000 VND cho 1 kg hành lý bị thất lạc hoặc tối đa 1.810 USD khoảng 39 triệu VND người khi có bằng chứng về thiệt hại.

Theo hiệp hội hàng không quốc tế IATA 982% hành lý sẽ đến với hành khách theo lịch trình. Các trường hợp bị thất lạc thất lạc sẽ được trả lại cho khách hàng trong vòng 48h.

Tuy nhiên các quy tắc vận chuyển của hãng hàng không đã nói rõ điều này. Đối với vận chuyển quốc tế các thiết bị điện tử như máy tính xách tay, máy ảnh, máy quay phim, máy nghe nhạc MP3, điện thoại … Các mặt hàng có giá trị và dễ hư hỏng như tiền bạc, đồ trang sức, hộ chiếu, giấy tờ tùy thân … không được phép vận chuyển theo đường ký gửi.

Một số cách chống trộm hành lý mà mọi người nên biết

Sử dụng bao cứng có khóa ẩn ở mép thay cho khóa kéo thông thường. Nếu bạn muốn nhét đồ vào bên trong họ sẽ phải phá khóa khi đó vali sẽ không thể đóng lại được.

Nếu bạn sử dụng vali thông thường hãy sử dụng màng bao gói và dán vali chắc chắn. Với cách làm này bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn khi treo đồ trong vali.

Với các hộp ký gửi cũng nên sử dụng phương pháp niêm phong và dán băng dính để bao phủ toàn bộ hộp. Bao gồm tên địa chỉ và số điện thoại cụ thể của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *