Những món ăn ngon được du khách yêu thích tại Trung Quốc

Với truyền thống lâu đời, ẩm thực Trung Hoa rất phong phú và đa dạng, nó là một thành phần quan trọng của văn hóa Trung Hoa. Món ăn Trung Quốc nổi tiếng với màu sắc, hương vị, ý nghĩa và cách trình bày. Nào hãy cùng chúng tôi khám phá sự đặc sắc trong ẩm thực Trung Hoa nhé.

1. Tôm xào hạt điều (Fried Shrimps with Cashews)

Món tôm xào hạt điều cũng được xếp vào danh sách các món ăn “trứ danh” của Trung Quốc. Tôm và hạt điều là 2 thực phẩm được rất nhiều người ưa chuộng, vị ngọt của tôm cùng với vị thơm đặc trưng của hạt điều khi kết hợp với nhau sẽ mang lại cho mọi người một món ăn rất tuyệt vời. Món ăn này được đánh giá là tốt cho sức khỏe, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch.

2. Kẹo hồ lô

Đây là một món ăn vặt mang tính biểu tượng ở phía Bắc Trung Quốc, đặc biệt là Bắc Kinh. Thành phần chính của món kẹo này là những trái táo bọc đường và rất dễ chảy tan dưới nắng.

3. Tôm càng cay

Tôm được nấu sền sệt với ớt và nhiều gia vị. Người Trung Quốc không nhất thiết phải dùng đũa khi ăn mà có thể bằng tay. Món này ngon hơn khi đi cùng với đồ uống lạng như bia.

4. Hoành Thánh (Hun tun)

Đây là một món ăn gốc Quảng Đông, Trung Quốc phổ biến ở nhiều nước Á Đông. Hoành thánh được làm từ thịt, hải sản và rau băm nhỏ, gói lại bằng vỏ bột mì. Sau khi nấu chín, vỏ bột mì chuyển màu trắng hơi trong có thể nhìn thấy nhân bên trong. Hoành thánh thường được luộc trong nước súp, hấp hoặc đôi khi chiên.

5. Lẩu cừu

Lẩu cay Tứ Xuyên và lẩu Quảng Đông là những món rất nổi tiếng trên thế giới. Nhưng tại Trung Quốc, lẩu cừu – món ăn gắn liền với dân du mục Mông Cổ, lại phổ biến hơn, đặc biệt là miền Bắc khi vào mùa Đông lạnh lẽo.

Nồi nước dùng được thiết kế có ống khói ở giữa để giải phóng hơi nước do quá trình đốt than bên dưới. Ngoài những lát thịt cừu mỏng tang, nguyên liệu nhúng còn có các loại thịt, hải sản và rau củ.

6. Súp Yan Du Xian

Đây là món súp bổ dưỡng, được dùng phổ biến ở vùng đồng bằng sông Trường Giang vào đầu mùa Xuân. Măng, thịt, đậu phụ và rượu được cho chung trong một nồi đất và ninh sôi hàng giờ. Món ăn có hương vị độc đáo và và khó tìm thấy trong ẩm thực phương Tây.

7. Thịt gà chặt

Ở Trung Quốc, người dân cho rằng thịt gà chặt còn xương có hương vị ngon nhất. Đó là lý do phần lớn các món gà ở Trung Quốc vẫn còn xương khi phục vụ. Gà được luộc mềm, sau đó chặt nhỏ ra ăn với nước chấm.

8. Đậu phụ thối

Đậu phụ thối phổ biến nhất ở tỉnh Hồ Nam, miền Trung Trung Quốc, khu vực đồng bằng sông Dương Tử (đặc biệt là Thiệu Hưng) và Đài Loan.

Mỗi vùng có cách chế biến khác nhau nhưng cơ bản nhất là để cho đậu lên men trong nước muối đặc biệt, sau đó xào lên. Món này có thể ăn với tương ớt, nước tương, dầu mè hoặc kimchi.

9. Hạt dẻ rang

Món ăn vặt này phổ biến nhất vào mùa Thu. Đầu bếp rang hạt dẻ trên những chiếc chảo lớn chứa đầy cát đen và đường cát. Nếu rang đúng kỹ thuật, hạt dẻ mềm, ngọt và thơm.

Dù hạt dẻ có ở khắp thế giới, nhưng ngon nhất phải kể đến các vùng xung quanh Bắc Kinh, đặc biệt là khu vực Phòng Sơn.

10. Súp tiết vịt

Vịt quay Bắc Kinh chỉ là một trong nhiều món vịt nổi bật ở Trung Quốc. Tuy nhiên, với những người sành ăn, Nam Kinh mới là nơi tốt nhất để thưởng thức các món vịt.

Người dân ở đây chế biến rất nhiều món ăn từ loài gia cầm này như vịt muối, bánh làm từ mỡ vịt, canh tiết vịt. Trong đó, món canh được nấu từ cổ và xương vịt, thêm chút tiết, ăn cùng bún, miến, đậu phụ chiên và gan, mề vịt. Món này có thể dùng bất cứ thời gian nào trong ngày, ăn không hoặc kèm bánh bao hấp.

11. Thịt lợn chua ngọt

Thịt lợn chua ngọt là món ăn quen thuộc với người dân Trung Quốc. Món ăn này phổ biến nhất tại Quảng Đông. Thịt lợn chua ngọt với hương vị đậm đà, thơm ngon, lại trông vô cùng hấp dẫn, bắt mắt cũng đã chinh phục trái tim du khách nước ngoài. Theo văn hóa Trung Quốc, món thịt lợn chua ngọt mang ý nghĩa đẹp với niềm hy vọng một gia đình có nhiều con cháu và sung túc.

Liên kết hữu ích cho bạn!