Những vị trí nhân sự quan trọng trong sân bay và máy bay của các hãng hàng không

Tiếp viên hàng không

Những vị trí nhân sự quan trọng trong sân bay, máy bay có những vị trí nào? Cụ thể công việc của từng vị trí là gì? Cần học những gì để có thể làm được những vị trí đó? Hãy để ADViet trả lời cho bạn những câu hỏi ở trên nhé.

PHI CÔNG

Vị trí đầu tiên được nói đến mà không thể thiếu được đó chính vị trí là Phi Công – là công việc lái máy bay vận chuyển hành khách, bưu kiện hoặc hàng hóa…

Nhiệm vụ, công việc chính của phi công: là chuẩn bị, lên lịch trình và kế hoạch chuyến bay. Tiếp đến là kiểm tra số lượng hành khách sẽ lên máy bay, lượng nhiên liệu cần dùng, khối lượng hàng hóa của khách, điều chỉnh lại bảng điều khiển máy bay, xem xét tình trạng trang thiết bị,… Trong suốt chuyến bay, phi công sẽ điều khiển máy bay theo sự chỉ dẫn của các trạm không lưu, để máy bay có thể đi theo đúng quy trình an toàn, thông báo và cung cấp cho hành khách về các thông tin về chuyến bay, những điều kiện thời tiết và các chặng dừng chân trong hành trình…

Để được trở thành một phi công, bạn phải vượt qua kỳ thi tuyển đầu vào với những bài kiểm tra về sức khỏe, kiến thức chuyên ngành và ngoại ngữ, cùng với việc học cùng hàng trăm giờ bay thử trước khi bạn được chính thức có bằng lái máy bay trong tay.

Vị trí phi công

TIẾP VIÊN HÀNG KHÔNG

Đây là một vị trí nhân sự không thể thiếu trong suốt chuyến bay. Tiếp viên hàng không chính là bộ mặt cũng như là hình ảnh đại diện cho những hãng hàng không. Khi bay ra thế giới những người tiếp viên hàng không chính là hình ảnh đại diện cho cả quốc gia. Tiếp viên hàng không là người phục vụ cho các thành viên của phi hành đoàn và hành khách trên máy bay trong suốt chuyến bay với những công việc như soát vé, hướng dẫn và theo dõi công tác an toàn cho hành khách, phục vụ ăn uống, giúp đỡ hành khách cần chăm sóc đặc biệt như trẻ em, phụ nữ mang thai,…

Yêu cầu đối với người ứng tuyển vị trí tiếp viên hàng không là có sức khỏe tốt, có khả năng giao tiếp tốt, khéo léo, cởi mở, bình tĩnh; có khả năng làm việc dưới áp lực cao, biết điều phối thời gian… Về các yêu cầu khác như: tuổi tác, chiều cao và cân nặng được giới hạn trong từng vị trí công việc theo quy định của từng hãng hàng không.

Tiếp viên hàng không
Tiếp viên hàng không

THỦ TỤC VIÊN

Công việc của vị trí này là: kiểm tra khách lên máy bay trước chuyến bay, làm thủ tục đăng ký và ký gửi hành lý cho khách.

Yêu cầu sơ tuyển của vị trí này là: tốt nghiệp THPT, có thêm một số chứng chỉ theo yêu cầu của các hãng hàng không, sử dụng thành thạo tiếng Anh, máy vi tính, có sức khỏe tốt và thính lực tốt.

NHÂN VIÊN KIỂM SOÁT LƯU KHÔNG

Đây là người theo dõi và trực tiếp hướng dẫn hướng đi của máy bay tại sân bay trong phạm vi đường bay, ngăn những va chạm giữa các máy bay khi trên đường bay, nếu có tai nạn phát sinh thì phối hợp cùng với tìm kiếm và cứu nạn.

NHÂN VIÊN CÂN BẰNG TẢI TRỌNG

Là nhân viên tính toán trọng tải của hành khách, hành lý, hàng hóa và bưu kiện thực tế cho máy bay để lên kế hoạch và lập sơ đồ xếp hàng, tính toán nhiên liệu để máy bay chuẩn bị khởi hành. Yêu cầu tiếng Anh thông thạo, kỹ năng vi tính tốt, kỹ năng tính toán, khả năng tổ chức, sắp đặt tốt.

KỸ SƯ BẢO DƯỠNG MÁY

Làm nhiệm vụ bảo dưỡng và sửa chữa động cơ, thân máy bay, cabin, các hệ thống trong máy bay, cánh máy bay và các bộ phận cấu thành khác trong máy bay. Những kỹ sư này làm việc trực tiếp ngoài sân bay trong không khí ồn ào, khẩn trương, dưới mọi điều kiện thời tiết. Họ làm việc chủ yếu trong giờ hành chính, nhưng cũng có những trường hợp khẩn cấp phải làm việc thêm giờ, vào ngày nghỉ hay lễ tết.

HỌC GÌ ĐỂ CÓ THỂ LÀM ĐƯỢC CÁC VỊ TRÍ NHÂN SỰ TRONG SÂN BAY, MÁY BAY

Tại Việt Nam hiện nay, cơ sở đào tạo tiếp viên hàng không và nguồn nhân lực cung cấp cho ngành Hàng không Việt Nam chính là Học viện Hàng Không Việt Nam tại địa chỉ: 104 Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận, TP.HCM.

Học viện Hàng Không Việt Nam là nơi cung cấp nhân lực cho các vị trí trong ngành hàng không đào tạo các ngành như: quản lý điều hành bay, Quản trị kinh doanh, Công nghệ kỹ thuật điện tử – viễn thông, tiếng Anh thương mại,…

Nhân sự của các hãng hàng không

TIÊU CHUẨN TUYỂN CHỌN NHÂN SỰ NGÀNH TIẾP VIÊN CỦA MỘT SỐ HÃNG HÀNG KHÔNG

Việt Nam Airlines

Việt Nam Airlines là hãng hàng không đầu tiên được thành lập tại Việt Nam từ năm 1956, Việt Nam Airlines chính thức trở thành hãng hàng không quốc gia Việt Nam đại diện cho Việt Nam về mảng dịch vụ hàng không cao cấp.
Tiêu chí lựa chọn tiếp viên hàng không của hãng Việt Nam Airlines cụ thể như sau:
– Độ tuổi: nam từ 20 – 28 tuổi, nữ từ 20 – 26 tuổi;
– Chiều cao: nam từ 1m65 – 1m82, nữ từ 1m58 – 1m75 và;
– Ngoại hình dễ nhìn, cân đối và có sức khỏe tốt.
– Có lý lịch minh bạch
– Trình độ học vấn:
+ Ứng viên đã tốt nghiệp Trung học phổ thông, ưu tiên cho những ứng viên đã tốt nghiệp các trường Trung cấp, Đại học, Cao đẳng;
+ Có chứng chỉ TOEIC tối thiểu đạt 550 hoặc TOEFL Paper 500, TOEFL IBT 61, TOEFL CBT 173 hoặc IELTS tối thiểu 5.0; ưu tiên các ứng viên có các bằng ngoại ngữ khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Đức, Nga.

VietJet Air

Hãng hàng không được thành lập vào năm 2013, VietJet Air đã trở thành hãng hàng không tư nhân đầu tiên tại Việt Nam và đang dần dần chiếm được sự tin tưởng của khách hàng.
Các yêu cầu mà VietJet đưa ra khi tuyển dụng như sau:
– Tối thiểu tốt nghiệp Trung học phổ thông;
– Nam có chiều cao từ 1m70 – 1m80, nữ từ 1m60 – 1m75; Ngoại hình cân đối.
– Không có hình xăm trên cơ thể;
– Khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt. Có chứng chỉ TOEIC đạt tối thiểu 500 điểm;
– Có thái độ hòa nhã, thân thiện với khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *