Bên trong chiếc Airbus khổng lồ chở được cả thị trấn

Khi đi máy bay, bạn sẽ không còn quá xa lạ với thông báo bật tín hiệu thắt chặt dây an toàn cùng lời nhắc nhở không được đi lại trên máy bay hoặc sử dụng nhà vệ sinh trong khoảng thời gian máy bay chuẩn bị cất hoặc hạ cánh.

Có thể bạn quan tâm: dịch vụ quảng cáo sân bay
 

 
Tuy nhiên, đã bao giờ bạn chứng kiến một hành khách nào bất chấp lời thông báo mà vẫn di chuyển trên máy bay? Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp như vậy xảy ra. 
 
150817mbay02-f4fd1
 
Bạn có cho rằng, hành động tháo dây an toàn, rời khỏi vị trí (mặc dù đó là để đi vệ sinh) khi máy bay chuẩn bị cất, hạ cánh là không vi phạm quy định nào của an toàn bay và hoàn toàn không bị xử phạt. Nhưng sự thật là, hành động này là vi phạm quy định của ngành hàng không.
 

150817mbay04-f4fd1
 

Lý do khiến hành động tưởng như nhỏ nhặt này trở thành nghiêm trọng là do quãng thời gian máy bay cất cánh, hạ cánh là thời điểm nhạy cảm, dễ xảy ra tai nạn hàng không nhất. 

Việc tháo bỏ dây an toàn trong lúc này là hành động bị nghiêm cấm do có thể gây nguy hiểm cho tất cả những người xung quanh. Ngoài ra, nếu bạn lỡ “giải quyết nhu cầu” quá lâu có thể sẽ khiến phi công phải trì hoãn thời gian hạ cánh.
 

150817mbay03-f4fd1
Đèn hiệu thắt dây an toàn trên chuyến bay

Mặc dù có trường hợp, máy bay đã đi vào quỹ đạo nhưng đèn hiệu… không chịu tắt đi. Câu trả lời lúc này vẫn là, bạn không được phép di chuyển.

 
Dẫu vậy, ở trường hợp này, các quy định hàng không có thể được nới lỏng hơn, cho phép hành khách được phép tháo dây an toàn và giải quyết việc riêng của mình.

Trên thực tế quy định này được áp dụng linh hoạt trên các chuyến bay. Các tiếp viên thường sẽ không ngăn cản hành khách, trừ khi họ đánh giá chuyến bay đang trong tình huống khẩn cấp.

Nhưng nếu các tiếp viên ngăn không cho bạn đi vệ sinh khi đèn hiệu đang sáng, điều khôn ngoan nhất đó là bạn cần phải chấp hành. Các hãng hàng không đánh giá việc “không tuân thủ hiệu lệnh” của tiếp viên là hành vi nghiêm trọng.
 

150817mbay01-f4fd1
 Hãy chấp hành hiệu lệnh của tiếp viên trên mỗi chuyến bay

Theo Nghị định Chính phủ 147/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không, việc tự ý tháo dây an toàn khi đèn hiệu máy bay vẫn bật sáng là hành vi không tuân thủ quy định về an toàn chuyến bay, vi phạm trật tự, an ninh của ngành hàng không. Theo đó, bạn có thể bị phạt từ 1 đến 3 triệu đồng.
 
Hành vi này thậm chí có thể phạt nặng hơn tại nước ngoài. Các chuyến bay Đài Loan xếp hành vi này vào khung hình phạt từ  10.000 đến 50.000 tệ (từ 6 đến hơn 30 triệu đồng tùy mức độ).

 

Một số các vi phạm phổ biến khác của hành khách như hút thuốc, sử dụng các thiết bị điện tử khi được yêu cầu không sử dụng… đều có các mức phạt được quy định riêng. 

 
Tại Việt Nam, mức phạt cho trường hợp này là 3 đến 5 triệu đồng, ở Mỹ – mức phạt là 5.000 USD (hơn 100 triệu VND). Tùy theo mức độ, bạn có thể bị cấm bay có thời hạn hoặc vô thời hạn. Do đó, mỗi khi lên máy bay, bạn hãy tuân thủ những hướng dẫn của người tiếp viên và nghiêm chỉnh chấp hành chúng.
Nguồn: trithuctre
Tìm kiếm vị trí quảng cáo
Giảm giá!
320,000,000
Giảm giá!
110,000,000
Giảm giá!
90,000,000
Giảm giá!
80,000,000

    Liên hệ tư vấn & báo giá    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    0936 737 727
    icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon