Top 10 món ăn đường phố ngon nhất thế giới bạn nên biết

1. Bánh mì thịt

  • Nơi ăn ngon nhất: TP.HCM
  • Cứ đến 5g chiều mỗi ngày ở số 37 Nguyễn Trãi, Q.1, cô bán hàng lại nhóm lò than trên cái xe bánh mì nhỏ xíu. Bạn hỏi mua, cô sẽ làm cho bạn một cái bánh mì kiểu Pháp đã được “Việt hóa”.
  • Gỡ miếng giấy báo bọc ngoài và cắn! Răng bạn sẽ ngập sâu vào lớp vỏ bánh mì có pha chút bột gạo khiến bánh giòn tan và bên trong là những miếng thịt heo nướng còn ấm nóng, cùng với thanh dưa leo giòn rụm, vị chua ngọt của cà rốt, củ cải ngâm chua, có trét thêm một loại xốt kiểu VN. Thêm vào một chút tương ớt, đó có thể là món sandwich ngon nhất bạn từng được ăn.

2. Taco

  • Nơi ăn ngon nhất: San Miguel de Allende, Mexico
  • Taco được phát minh có lẽ do những người chăn bò ở Mexico muốn cái đĩa đựng món ăn ấy có thể xơi luôn được. Căn cứ vào nguồn gốc khiêm nhường này, chẳng ngạc nhiên khi giới am hiểu đề cử những nơi bán taco ngon nhất, họ thường nhắc đến những góc phố hơn là các nhà hàng nghiêm chỉnh. Điều này được kiểm chứng hết sức chính xác tại San Miguel de Allende, một thành phố thuộc địa đầy vẻ nghệ sĩ, cách thủ đô Mexico khoảng bốn giờ lái xe về phía Bắc.
  • Đêm đến, khi du khách bản xứ và người nước ngoài bắt đầu tìm kiếm những địa chỉ ăn tối tuyệt ngon thì những người bán hàng rong khởi sự đốt lò nướng. Dễ thấy người bán taco ngon nhất ở cái góc phố chỉ cách quảng trường chính một đoạn ngắn đi bộ (hãy nhìn đám đông hớn hở bao quanh một cái xe đẩy).

3. Sandwich lòng bò

  • Nơi ăn ngon nhất: Florence, Ý
  • Dân Florence tôn sùng món ăn quê mùa truyền thống này và một khi đã đến đây, dù bạn chẳng hề ưa thích lòng bò chút nào nhưng hãy nhắm mắt lại thử cắn một miếng sandwich ấy, cam đoan bạn sẽ thay đổi ý kiến ngay!
  • Người Florence hầm bao tử bò với tỏi và hương liệu đến khi thấm, mềm rồi cho vào một ổ bánh giòn tan, điểm thêm chút xốt ớt đỏ hay xốt xanh bằng bạch hoa, ngò tây và cá trồng (anchovy) đầy hương vị. Bạn có thể chọn một quán ăn nào đó hoặc đơn giản hơn: một xe bán lòng bò tại quảng trường Piazzale di Porta Romana, ở đó người bán có khuynh hướng thay đổi món ăn này theo mùa, chẳng hạn thêm atisô vào sandwich khi mùa xuân đến.

4. Gỏi đu đủ xanh

  • Nơi ăn ngon nhất: Bangkok, Thái Lan
  • Có một thứ âm thanh cực kỳ quyến rũ với đông đảo người Thái: tiếng “cốp cốp” của chày đá giã đu đủ xanh, báo hiệu sự có mặt của som tam, món salad kết hợp được cả bốn hương vị: mặn, ngọt, chua, cay đặc trưng của ẩm thực Thái. Som tam là món đu đủ xanh giã trộn với đậu phộng, tôm khô, chút nước mắm, đường thốt nốt và nước cốt chanh rồi cho vào bịch nilông để khách hàng mang đi.
  • Bạn có thể tìm thấy món này ở khắp Bangkok nhưng nơi có som tam tuyệt vời nhất là ở Phaholyothin Soi 7, một con đường luôn đông đúc xe bán thức ăn đường phố. Hoặc ghé quán ăn ngoài trời nổi tiếng Foon Talop ở chợ cuối tuần Chatuchak, nơi món salad này được chế biến với plara, một loại nước mắm đậm đặc mà hương vị của nó không dễ gì quên được.

5. Xúc xích Currywurst

  • Nước Đức có lẽ có nhiều xúc xích cũng như Pháp có nhiều phô mai, vì vậy trong số món ăn đường phố được ưa chuộng nhất ở Berlin không thể thiếu wurst (xúc xích thịt heo). Currywurst không phải loại xúc xích thông thường mà là thứ xúc xích dài khoảng 40cm, khi ăn được cắt thành từng khoanh, cho thêm xốt cà có trộn bột cà ri và ớt bột.
  • Currywurst phản ánh một Berlin hôm nay: truyền thống nhưng lại toàn cầu và là món ăn tuyệt vời cho một đêm dài vui chơi. Những chỗ bán ngon nhất thường tự làm nước xốt, nhưng ở bất cứ nơi đâu, khi ăn currywurst bạn đừng quên kèm theo một pint (chừng nửa lít) bia lạnh Warsteiner nhé.

6. Bất kỳ món châu Á nào ở Singapore

  • Singapore là nơi tụ họp đông đảo dân châu Á: Trung Quốc, Indonesia, Ấn Độ, Malaysia – một đội ngũ ẩm thực trong mơ khiến thức ăn đường phố Singapore trở nên đa dạng và được du khách khắp nơi tán thưởng. Đây cũng là nơi an toàn nhất: tất cả các đầu bếp đường phố hành nghề trong những “trung tâm hàng rong” được tổ chức ngoài trời, nơi luật lệ nhà nước buộc phải đảm bảo chặt chẽ sức khỏe của thực khách. Ở Sin, nơi được đánh giá ăn ngon nhất món ăn đường phố pử Singapore là Makansutra.
  • Tại Old Airport Road Food Centre, bạn sẽ thấy món ăn kiểu Ấn: cà ri đầu cá sôi lục bục ở một quầy và cơm gà Hải Nam (Trung Quốc) ở kế bên cùng với hành tươi và gừng. Rồi đến quầy bán đặc sản nổi tiếng: cua xốt ớt đặc trưng Singapore. Ở The Matter Road Seafood Barbecue bày những con cua đỏ au ngập trong mùi tỏi quyến rũ và rất nhiều thứ xốt khác nhau sẵn sàng cho khách thưởng thức.
  • Còn ở Toa Payoh Rojak chỉ bán rojak, một loại salad tuyệt vời gồm trái thơm, dưa leo cùng với nhiều loại rau trái khác, trộn với một loại xốt làm bằng me và tôm quết nhuyễn. Quá nhiều lựa chọn phong phú tại đây đã truyền cảm hứng cho những khách sành ăn, trong đó có người viết sách hướng dẫn du lịch nổi tiếng K.F.Seetoh. Theo ông, Makansutra là nơi có những món ăn đường phố ngon nhất ở Singapore.

7. Bhel Puri

  • Bhel puri gồm cơm, sev (mì sợi nhỏ chiên), khoai tây, hành tím và ngò. Trước khi ăn, tương ớt me được cho vào đĩa để không chỉ kích thích khẩu vị mà còn làm cơm và sev mềm đi, trở thành một hỗn hợp vừa mềm vừa giòn.
  • Thánh đường của món ăn đường phố tại Mumbai là bãi biển Chowpatty ở vịnh Back Bay, nơi du khách có thể thưởng thức món Bhel puri ngon nhất thành phố trên nền âm thanh là tiếng rao mời ầm ĩ (và cũng là nơi được coi không mấy an toàn về vệ sinh thực phẩm!). Họ có thể lôi kéo bạn thử nếm thêm món pav bhaji (bánh mì kiểu Bồ Đào Nha dùng kèm rau củ nấu với xốt cà và bơ) hay kulfi, loại kem lạnh đặc nổi tiếng của Ấn Độ.

8. Khoai tây chiên

  • Bỉ là nơi được đánh giá có món khoai tây chiên ngon nhất. Người Bỉ tuyên bố – rất đụng chạm với dân Pháp – rằng chính họ mới là người phát minh món ăn mà bây giờ được gọi là khoai tây chiên kiểu Pháp! Khoai tây chiên ở Brussels được chứa trong những cái phễu giấy cùng với rất nhiều xốt mayonnaise và có bán tại các kiôt nhỏ khắp thành phố.
  • Những nơi bán khoai tây chiên ngon nhất ở Brussels chỉ dùng khoai tây Bintje – một loại khoai địa phương dường như sinh ra để chiên. Khoai được chiên hai lần với dầu phộng tinh chế hay mỡ bò, trở nên xốp và giòn không tưởng nổi mà không hề béo chút nào, rồi được đổ lên trên xốt mayonaise, xốt tartar (trộn với hành, dưa leo…), xốt cà chua – dứa… hay bất cứ thứ xốt nào trong khoảng mười thứ xốt được bày đầy ra đó. Ăn rồi chẳng biết sau chuyến du lịch trở về bạn có kham nổi những món ăn ở nhà không nữa!

9. Bánh Arepas

  • Colombia có lẽ là xứ sở Mỹ Latin duy nhất dùng gạo nhiều hơn bắp. Nhưng người Colombia đã dành một chỗ đặc biệt trong tim họ cho món bánh bắp arepas. Đó là cái bánh tráng tròn và dẹp làm bằng bột bắp, chứa đầy phô mai hoặc trứng rồi được nướng hay chiên giòn tan. Cắn một miếng arepas, bơ chảy xuống cằm bạn và với người Colombia, hình ảnh đó gợi nhớ những kỷ niệm thời thơ ấu bên bếp lò. Nơi ăn ngon nhất là Cartagena, Colombia
  • Bạn hãy tới Cartagena và đi tìm nhà hàng Club De Pesca ở gần khu Manga. Nhưng trong thực đơn nhà hàng này không hề có món arepas! Vậy nó ở đâu? Ở sân đá banh cạnh đó, nơi nhiều phụ nữ bán những món ăn hè phố và quan trọng nhất là món arepas tuyệt diệu.

10. Thịt heo ướp nướng và gà nướng

  • Những người nô lệ Maroons đào thoát khỏi Jamaica vào thế kỷ 17 – khi người Anh đô hộ xứ sở này – đã sống bằng thịt lợn rừng và để bảo quản thức ăn, họ xát lên thịt một hỗn hợp gia vị. Ngày nay, món thịt nướng ở Jamaica được ướp với đủ thứ gia vị như nhục đậu khấu, húng tây… Thường thì gà được dùng nhiều hơn heo và lò nướng làm bằng các thùng dầu thay vì bếp củi truyền thống. Nơi ăn ngon nhất là Ocho Rios, Jamaica
  • Du khách đến khu resort ở North Coast thuộc thị trấn Ocho Rios thường làm một chuyến du lịch ngắn khoảng 12 dặm đến thung lũng Faith’s Pen. Trên đường đi có hàng chục quầy bán thịt thăn heo ướp và nướng tuyệt hảo. Khói từ gỗ và ớt tiêu Jamaica càng làm tăng thêm mùi thơm của những thứ gia vị cực kỳ kích thích, tạo nên một món thịt nướng tuyệt vời. Bạn có thể nghĩ mình đã tìm ra thiên đường trên những bãi biển Jamaica!

 

Liên kết hữu ích cho bạn!