Top 10 món ngon nổi tiếng nhất định phải thử khi tới Sapa

Nếu bạn đang có dự tới vùng đất Sapa tươi đẹp để nghỉ ngơi, du lịch, tránh xa ồn ào nơi thành phố thì cùng tham khảo top 10 món ngon nổi tiếng sau. Đừng bỏ lỡ, nếu không bạn sẽ tiếc lắm đấy! Nét đặc sắc văn hóa ẩm thực của vùng đất xinh đẹp này

1. Thắng cố

Thắng cố Sa Pa chế biến chủ yếu từ ngựa, một nồi thắng cố có thịt, tim, gan, lòng, phổi, tiết ngựa và 12 thứ gia vị: thảo quả, quế chi, sả, gừng và nhiều thứ gia vị gia truyền khác, trong đó, cây thắng cố là loại gia vị thứ 12. Khi ăn, người ta sẽ múc nước dùng ra nồi lẩu, thái thịt ngựa thả vào.

Thắng cố thường ăn kèm với các loại rau nhúng cải mèo, ngồng su hào, cải lẩu,… Ăn thắng cố phải uống cùng rượu ngô, thứ rượu nồng ấm, thơm phức, được kết từ tinh hoa của núi rừng. Khi đồ ăn thức uống hòa quyện vào nhau sẽ tạo ra một cảm giác vô cùng đặc biệt.  Chỉ cần được thưởng thức một lần bạn nhất định sẽ không thể quên được mùi vị của nó.

2. Cơm lam

Cơm lam chính là món ăn ngon ở Sapa. Có thể nói đây là món ăn đặc trưng của dân tộc thiểu số vùng Tây Bắc. Nguyên liệu chính là gạo nếp, có điều nó không được chế biến theo cách bình thường mà được nướng trong ống tre. Sau khi nướng chín chỉ cần chẻ bỏ phần vỏ tre cháy bên ngoài, chừa lại một lớp lạt tre mỏng vừa tay rồi thưởng thức. Cơm lam phổ biến và được yêu thích bởi vị ngon ấn tượng của gạo nếp, nước suối và hương thơm nhẹ nhàng của tre.


3. Xôi bảy màu

Một món ăn khác mang đặc điểm riêng của xứ lạnh đó là xôi bảy màu. Xôi bảy màu là món ăn đậm nét văn hóa truyền thống của dân tộc Nùng ở Sapa. Để làm được món xôi này nhìn tưởng đơn giản nhưng không hề đơn giản chút nào, những người dân tộc Nùng đã phải đi vào tận sâu trong rừng để có thể tìm đủ các loại lá rừng.

Mỗi màu sắc trong món xôi là một loại lá, và mỗi màu sắc đó lại mang một ý nghĩ riêng như: Màu xanh của lá chuối non là màu đại diện cho mùa xuân, mùa của muôn hoa đua nở. Màu đỏ thẫm là màu của máu thể hiện sự hiên ngang, sự kiên cường của những người anh hùng đã anh dũng hi sinh trong chiến tranh. Màu vàng là màu biểu tượng cho sự đau thương, sự chia ly hay màu đỏ tươi là biểu tượng cho chiến thắng hào hùng của đồng bào Nùng…

Món xôi bảy màu mang đậm những nét văn hóa cổ truyền, xôi ngon nhất khi được ăn chấm với muối vừng đen và nếu có thêm món thịt rừng nướng ăn kèm thì ngon tuyệt.

4. Lợn cắp nách

Sở dĩ có tên goi như vậy là vì những con lợn này rất nhỏ, trưởng thành cũng chỉ nặng 4 – 5kg. người bán, kẻ mua chỉ cần “cắp nách” mang đi là xong. Dân từ bản xa mang lợn ra chợ thường buộc chân lợn vào cái que tre, vắt ngang miệng gùi, đầu đuôi còn ngắn hơn bờ vai người đeo.

Lợn được làm sạch, tẩm ướp rồi để nguyên con mà nướng hoặc quay. Miếng thịt mỏng tang, từ ngoài vào trong chỉ có một lớp bì ròn tan, rồi đến một lớp thịt nạc thật mềm, ngọt lịm, dày không đến 2 cm; và trong cùng là xương, thường là cũng rất nhỏ và mềm, ăn được luôn nếu không phải là xương ống. Thịt “lợn cắp nách” nhâm nhi với rượu táo mèo Sa Pa, nhậu xuyên đêm chưa chán.

Lợn cắp nách được đầu bếp chế biến thành nhiều món ăn Đa chủng và quyến rũ như nướng , xào , hấp… Để có được món lợn cắp nách hoàn hảo không thể thiếu lá nhội và hạt dổi hoặc hạt xẻn. Những thứ gia vị độc đáo này được nháo nhào cùng muối , ớt xanh tạo nên một thức chấm duy nhất , những miếng thịt ba chỉ hó háy những khúc lòng mà thiếu đi gia vị này coi như mất đi một phần hương vị.

5. Thịt trâu gác bếp

Đến với Sapa, cũng đừng bỏ lỡ thịt gác bếp. Đây là món ăn đậm chất vùng cao Tây Bắc. Thịt trâu gác bếp Sapa nhìn bên ngoài sẽ có màu nâu sẫm nhưng khi xé ra bên trong có màu đỏ tự nhiên. Khi đưa lên miệng sẽ thấy dai dai, ngòn ngọt hòa quyện với chút cay nồng của tiêu gừng của mùi thơm của khói củi núi đá.

Trên thực tế cách làm thịt gác bếp không khó nhưng lại khá mất thời gian và công sức. Trước tiên để làm được món ăn này ngon, việc chọn nguyên liệu cũng rất quan trọng. Trong đó, cần chọn những mảng thịt to, tốt nhất là miếng thịt thăn hoặc ở bắp vai, lưng của con trâu. Sau đó đem tẩm ướp với gia vị bao gồm: lá mắc khén giã nhỏ, hạt chuối giã nhuyễn và bột ớt, muối hột; rồi sau đó đêm treo trên gác bếp đợi một thời gian khoảng 8 tháng đến 1 năm.

6. Cá suối Sapa

Điều thú vị của món cá của Sapa là những loài cá thường sống ở những khe suối. Cá suối có nhiều loại: Cá trắng thân dẹt như cá mương, cá hoa, cá bống, lại có loài cá có màu đen lẫn với màu rêu đá. Cá suối Sapa thường không lớn lắm, chỉ bằng ngón tay, to lắm cũng chỉ như cán dao. Điều đặc biệt là cá suối không hề có vị tanh. Cá bắt được đem rán ròn rồi chiên với nước sốt cà chua cùng gia vị bột cà ri, bột hồ tiêu là trên mâm cơm đã có một món ăn ngon lành. Cũng có nhiều cách chế biến như: nướng, chiên hoặc kho nhưng ngon nhất vẫn là xiên que nướng trên bếp than hồng.

Những con cá trong chảo mỡ, ngả sắc vàng ươm, tỏa hương thơm ngây ngất. Đầu cá bùi béo, giòn tan, lớp vảy mỏng sởn lên vì mỡ nóng, bên trong là lớp thịt thơm và ngọt, có thể nhai luôn cả phần xương cá giòn tan. Chấm cá trong mắm ngon pha chanh ớt, ăn với ngọn cải ngồng luộc chín tới và cơm nóng trong buổi tối Mường Hum lành lạnh, cảm giác thật tuyệt.

7. Cá hồi, cá tầm

Khi đến đây, bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng và thích thú trước những con cá hồi. Đặc biệt với những du khách nước ngoài, nếu cảnh quan thiên nhiên và văn hóa các dân tộc luôn mang đến cho họ nhiều điều thú vị, thì với cá hồi, sự ngạc nhiên và thích thú còn ý nghĩa hơn thế. Họ không thể tưởng tượng ra được giữa một đất nước với đặc trưng khí hậu nhiệt đới gió mùa lại có thể được thưởng thức món ăn độc đáo của loài cá da trơn chỉ sống ở các nước ôn đới và hàn đới.

Ngoài cá hồi, giờ đây đến với Sapa du khách còn có cơ hội mục sở thị cá tầm. Sapa đang được kỳ vọng không chỉ là ngôi nhà lý tưởng của riêng cá hồi mà cá tầm cũng sẽ là một sản phẩm mới riêng có ở Sapa, đáp ứng nhu cầu chiêm ngưỡng, thưởng thức của khách du lịch Sapa.

8. Rau mầm đá

Món rau này không được bán nhiều tại thị trấn vì đây là loại hiếm, mọc trên đỉnh núi đá cao và chỉ phát triển vào mùa lạnh. Vào cuối năm, khoảng từ tháng 11 đến tháng 3 dương lịch là mùa rau mầm đá, món ngon không phải ai cũng biết nhưng đã một lần thưởng thức sẽ muốn ăn thêm và mua về.

Cách chế biến rau mầm đá phổ biến và đơn giản nhất là luộc. Rau mầm đá có thể chấm với nước mắm trứng hoặc với vừng lạc. Đây là cách chế biến quen thuộc của những người thích thưởng thức hương vị thuần khiết nhất của món ăn.

9. Gà ác Sapa

Gà ác chỉ nặng khoảng hơn 1kg, có màu da hơi đen và được chăn thả tự nhiên nên thịt gà săn chắc và ngọt. Gà ác được người dân Sapa chế biến thành rất nhiều món ngon khác nhau: luộc, xào, hấp, nấu… nhưng món đỉnh nhất và khiến thực khách nhớ về ẩm thực Sapa nhất vẫn là gà ác nướng mật ong. Gà ác được tẩm với gia vị và mật ong đem nướng trên bếp than hồng. Loại mật ong dùng để tẩm ướp gà ác cũng rất đặc biệt, đó là loại mật ong được người dân lấy từ trong rừng. Nó có vị ngọt dịu chứ không phải ngọt gắt như mật ong nuôi.

Thông thường người dân Sapa sẽ nhìn vào màu vàng của da gà bên ngoài mà ước chừng thời gian nướng hợp lý. Gà ác nướng vàng khi ăn chấm với với muối tiêu chanh ăn kèm với lá bạc hà ngon ngất ngây. Đã ăn một lần là nhớ mãi về ẩm thực nơi đây với món gà ác ngon không giống với bất kỳ món gà ở nơi nào khác

 10. Rau cải mèo

Cải mèo lá xoăn, màu xanh sẫm, giòn và ngọt hơn cải thường. Mỗi mâm cơm của người dân phố núi Sa Pa ngoài những món thịt thì không thể thiếu đĩa rau cải mèo xào với mỡ đông, thoảng chút cay nồng của gừng tươi.

 

 

 

Liên kết hữu ích cho bạn!