5 điều cần tránh khi làm Content Marketing 2023

Content Marketing là việc tạo ra và chia sẻ các nội dung hấp dẫn nhằm thu hút, quảng bá và duy trì sự quan tâm của khách hàng. Để có một chiến lược hiệu quả, cần phải tạo ra những nội dung chất lượng và đưa chúng đến cho đúng đối tượng khách hàng mục tiêu, không chỉ đơn giản là tái sử dụng những phương pháp trước đây.

Dưới đây là 5 sai lầm cần tránh để có thể sáng tạo ra nội dung mới một cách dễ dàng và hiệu quả hơn trong việc làm truyền thông.

1. Đi vào “dấu chân” trong việc khai thác nội dung

Các doanh nghiệp thường sử dụng chiến lược khai thác các loại nội dung được khán giả đón nhận để đảm bảo sự hứng thú và giữ chân khách hàng. Thông thường, loại nội dung này tập trung khai thác giá trị mà sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp mang lại và giải đáp các thắc mắc của khách hàng. Tuy nhiên, nếu chỉ tiếp cận theo phương pháp này, doanh nghiệp có thể bỏ lỡ những khía cạnh mới mẻ để tạo ấn tượng với độc giả.

Việc chỉ sử dụng một loại Content Marketing sẽ khiến khán giả cảm thấy nhàm chán, mất đi sự hứng thú trong việc theo dõi thông tin từ thương hiệu. Thậm chí, doanh nghiệp có thể đối mặt với nguy cơ mất một lượng khán giả trung thành và ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của thương hiệu.

Do đó, tạo ra nội dung mới và đa dạng là cần thiết để giữ cho khán giả tiếp tục quan tâm và củng cố lòng trung thành với thương hiệu.

Content đạ dạng giúp giữ chân được khách hàng
Content đạ dạng giúp giữ chân được khách hàng

2. Tập trung vào số liệu tương tác

Để đánh giá hiệu quả của nội dung, việc đánh giá các số liệu tương tác thực tế là một yếu tố vô cùng quan trọng mà các thương hiệu cần cân nhắc. Tuy nhiên, tập trung đánh giá chỉ số tương tác mà bỏ qua các yếu tố khác là không đủ để đánh giá được hiệu quả của chiến dịch Content Marketing.

Để đánh giá hiệu quả của chiến dịch, các thương hiệu cần xác định các mục tiêu cụ thể cho nội dung của mình và đánh giá hiệu quả dựa trên những mục tiêu đó. Thay vì chỉ tập trung vào lượt tương tác, các thương hiệu nên tập trung vào các chỉ số khác như tỷ lệ chuyển đổi, tỷ lệ thoát trang, thời gian ở lại trên trang Web, doanh số bán hàng và lợi nhuận. Ví dụ, nếu mục tiêu của chiến dịch là tăng doanh số bán hàng, thì các thương hiệu nên tập trung vào việc tạo ra nội dung có giá trị thúc đẩy cho khách hàng mua hàng.

Nên đánh giá một chiến dịch Marketing theo nhiều khía cạnh
Nên đánh giá hiệu quả của một chiến dịch Marketing theo nhiều khía cạnh

Tham khảo: Top5 xu hướng Digital Marketing bùng nổ vào 2023

3. Tập trung vào SEO để có được vị trí đầu trang tìm kiếm

Hiện nay, việc đặt quá nhiều từ khóa vào bài viết để tối ưu hóa xếp hạng đã không còn phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, tối ưu hóa SEO vẫn là một chiến lược Content Marketing hữu ích để tiếp cận khách hàng tiềm năng với sản phẩm dịch vụ của thương hiệu. Mục tiêu của chiến lược này là đạt được vị trí hàng đầu trong kết quả tìm kiếm trên Google Search hoặc Bing Search.

Tuy nhiên, đạt được vị trí hàng đầu trong kết quả tìm kiếm không đảm bảo thành công cho chiến lược Content Marketing của thương hiệu. Nếu khách hàng truy cập vào trang Web và thấy nội dung không đạt tiêu chuẩn, họ sẽ ngay lập tức rời khỏi trang Web, ảnh hưởng đến tỉ lệ giữ chân khách hàng – một chỉ số quan trọng trong SEO.

Ngoài ra, tính năng Featured Snippet của Google cung cấp trong vài năm qua cho phép người dùng nhận được câu trả lời trực tiếp mà không cần phải truy cập vào trang Web. Trong trường hợp này, đạt được vị trí hàng đầu trong kết quả tìm kiếm có thể giúp tăng khả năng nhận diện thương hiệu, nhưng không đảm bảo khách hàng sẽ thực sự truy cập vào trang Web.

Tối ưu hóa SEO là một chiến lược Content Marketing hữu ích để tiếp cận khách hàng tiềm năng
Tối ưu hóa SEO là một chiến lược Content Marketing hữu ích để tiếp cận khách hàng tiềm năng

Tham khảo: Áp dụng ChatGPT trong Social Media X2 hiệu suất làm việc

4. Phân tích số liệu tương tác để đưa ra Insight khách hàng

Các thương hiệu cần phải đánh giá kỹ lưỡng và không nên hoàn toàn phụ thuộc vào số liệu tương tác để đưa ra quyết định về insight khách hàng.

Mặc dù số liệu tương tác như lượt xem, lượt thích, bình luận và chia sẻ có thể cho thấy mức độ quan tâm của khán giả đối với nội dung, tuy nhiên, việc dựa quá mức vào số liệu này để đưa ra quyết định về Insight khách hàng là chưa đủ. Thay vào đó, các thương hiệu cần phải kết hợp nhiều yếu tố khác như đặc điểm hành vi và tâm lý của đối tượng khách hàng mục tiêu, chủ đề nội dung, mục đích Marketing và mục tiêu kinh doanh để tổng hợp ra Insight khách hàng chi tiết hơn.

Không nên hoàn toàn phụ thuộc vào số liệu tương tác để đưa ra quyết định về insight khách hàng
Không nên hoàn toàn phụ thuộc vào số liệu tương tác để đưa ra quyết định về insight khách hàng

Tham khảo: Mách bạn 5 mẹo nhỏ cực kỳ hữu hiệu khi quảng cáo Facebook ads

5. Cung cấp thông tin để xem nội dung

Gated Content (nội dung bị khóa hoặc nội dung có rào cản) là một chiến lược Marketing trong đó người dùng phải cung cấp thông tin cá nhân của mình, chẳng hạn như tên, Email, số điện thoại,… để có thể truy cập vào nội dung chất lượng cao hoặc tài nguyên miễn phí. Thông thường, chiến lược này được sử dụng để xây dựng danh sách Email và tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.

Yêu cầu đăng ký để xem nội dung có thể là một chiến lược hiệu quả nếu được áp dụng đúng cách và phù hợp với mục đích của doanh nghiệp. Nếu thương hiệu cung cấp nội dung có giá trị cho khách hàng, họ sẽ đồng ý cung cấp thông tin liên lạc để tiếp tục nhận thông tin từ thương hiệu. Tuy nhiên, khi sử dụng chiến lược này, các thương hiệu cần đảm bảo rằng nội dung được truyền tải phù hợp với nhu cầu của khách hàng và đáp ứng mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp.

Yêu cầu đăng ký để xem nội dung có thể là một chiến lược hiệu quả
Yêu cầu đăng ký để xem nội dung có thể là một chiến lược hiệu quả

Adviet đã tổng hợp 5 điều cần tránh trong quá trình thực hiện Content Marketing. Hy vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích cho bạn và giúp bạn áp dụng vào chiến dịch của mình để đạt được thành công tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *