5 tác phẩm nghệ thuật độc đáo tại sân bay

Ngày nay, sân bay không chỉ là nơi dành cho việc đi lại mà còn trở thành không gian thú vị và sáng tạo với sự kết hợp của nghệ thuật trang trí. Các tác phẩm nghệ thuật tại sân bay không chỉ tạo điểm nhấn nghệ thuật mà còn mang lại trải nghiệm độc đáo cho hành khách, làm cho họ cảm thấy thoải mái và hứng thú trong khi chờ đợi hoặc di chuyển qua các khu vực sân bay.

Mời bạn cùng ADVIET ngắm nhìn 5 tác phẩm nghệ thuật độc đáo và thú vị tại các sân bay trên thế giới nhé!

  1. Bức tranh tường về Cảng Hàng Không Plein – Sân bay Quốc tế San Diego, Hoa Kỳ

Bức tranh tường về Cảng Hàng Không Plein tại Sân bay Quốc tế San Diego, Hoa Kỳ có chiều dài 44 mét và được vẽ bởi nghệ sĩ Aaron Glasson, một người gốc New Zealand và hiện đang sống ở California, Mỹ.

Bức tranh là sự kết hợp giữa những cảnh quan của thành phố và thiết kế sân bay với hình ảnh trừu tượng phản ánh địa điểm và hệ sinh thái của thành phố và sân bay.

“Sự kết hợp giữa các hình dạng và hình ảnh mang tính biểu tượng làm tôn thêm sân bay và khu vực xung quanh bằng cách truyền màu sắc rực rỡ dọc theo Đường Đô đốc Boland.”

Bức tranh tường về Cảng Hàng Không Plein – Sân bay Quốc tế San Diego, Hoa Kỳ
Bức tranh tường về Cảng Hàng Không Plein – Sân bay Quốc tế San Diego, Hoa Kỳ
  1. Slipstream – Sân bay Heathrow, London, Vương quốc Anh

Slipstream – một tác phẩm nghệ thuật điêu khắc được thiết kế bởi nhà điêu khắc người Anh – Richard Wilson và được đưa vào hoạt động từ năm 2010, sau khi vượt qua các tác phẩm nghệ thuật khác trong cuộc thi nghệ thuật kêu gọi các nghệ sĩ quốc tế hình dung một tác phẩm về thế giới hàng không.

Tác phẩm nghệ thuật nằm ở nhà ga số 2 của Sân bay Heathrow – được treo giữa hai lối đi của hành khách và dựa vào bốn cột kết cấu để hỗ trợ. Tác phẩm nghệ thuật được làm bằng chất liệu nhôm dài 70 mét, nặng 77 tấn.

Slipstream đại diện cho đường bay của Zivko Edge 540, một loại máy bay nhào lộn một động cơ. Tác phẩm nghệ thuật được lấy cảm hứng từ thế giới hàng không.

Wilson, người thiết kế Slipstream này nhận xét rằng: “Slipstream bắt nguồn từ vị trí của nó. Công việc này là một phép ẩn dụ cho du lịch, nó là công việc dựa trên thời gian. Đó là nghệ thuật di chuyển trong thời gian và không gian từ quá khứ đến hiện tại, mang lại những trải nghiệm khác nhau ở hai đầu. Các cảm giác về vận tốc, gia tốc và giảm tốc theo chúng tôi ở mỗi lần nhấp nhô của hình dạng”.

Slipstream – Sân bay Heathrow, London, Vương quốc Anh
Slipstream – Sân bay Heathrow, London, Vương quốc Anh
  1. Kinetic Rain – Sân bay Changi, Singapore

Sân bay Changi – Singapore nổi tiếng với chất lượng phục vụ hoàn hảo cho khách hàng và những dịch vụ giải trí bằng những công trình nghệ thuật trong khi các hành khách chờ lên máy bay. Trong đó, không thể kể đến tác phẩm nghệ thuật Kinetic Rain.

Kinetic Rain được lắp đặt tại nhà ga số 1 vào đầu tháng 7 năm 2012. Kinetic Rain có diện tích lên đến 75 mét vuông và cao khoảng 7,5 mét.

Kinetic Rain được mô phỏng là một cơn mưa được tạo thành từ 1.216 giọt mưa, mỗi giọt mưa trung bình nặng 200 gram và được làm từ chất liệu đồng.

Kinetic Rain được chia thành hai phần đối xứng với 16 hình dạng khác nhau bao gồm hình dạng của một chiếc máy bay, khinh khí cầu và rồng. Kinetic Rain hoạt động thông qua cơ chế động cơ có độ chính xác cao.

Kinetic Rain được thiết kế bởi studi ART + COM và được chế tạo, lắp đặt bởi Công ty kỹ thuật MKT vào năm 2010.

Kinetic Rain – Sân bay Changi, Singapore
Kinetic Rain – Sân bay Changi, Singapore
  1. Kỳ quan rạn san hô – Sân bay Brisbane, Úc

Nước Úc được bao quanh bởi biển cả bao la. Do đó, những tác phẩm nghệ thuật của nước Úc bắt nguồn từ biển cả thì cũng không có gì là lạ lẫm.

Kỳ quan rạn san hô tại Sân bay Brisbane, Úc được lấy cảm hứng từ rạn san hô Great Barrier Reef ở Queensland – rặng san hô lớn nhất thế giới. Được lắp đặt tại Sân bay Brisbane vào năm 2015.

Sân bay Brisbane, Úc là sân bay bận rộn thứ 3 của nước Úc. Kỳ quan rạn san hô tại Sân bay Brisbane đã thu hút ánh nhìn từ hàng triệu khách hàng đi máy bay và hành khách luôn có những tương tác tốt với tác phẩm nghệ thuật này, ghi nhớ tốt và có những đánh giá tích cực về Sân bay Brisbane.

Tác phẩm rạn san hô được thiết kế bở nghệ sĩ Brian Robinson, một người đến từ Cairns. Ông thiết kế tác phẩm dựa trên cảm hứng từ thời thơ ấu của mình. Ông nói rằng: “Ở cực bắc, người dân đảo Torres Strait đan lá cọ dừa để tạo hình cá Angel”.

Kỳ quan rạn san hô – Sân bay Brisbane, Úc
Kỳ quan rạn san hô – Sân bay Brisbane, Úc
  1. Mustang – Sân bay Quốc tế Denver, Hoa Kỳ

Mustang là hình tượng một con ngựa xanh khổng lồ với chiều cao gần 10 mét. Chú ngựa có đôi mắt đỏ rực được tạo thành từ đèn pha Led là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo và kỳ lạ nhất ở sân bay.

Blucifer là tên gọi khác của bức tượng con ngựa xanh, nó nằm bên ngoài Sân bay Quốc tế Denver thuộc đại lộ Peña.

Mustang được thiết kế và phác họa bởi nghệ sĩ Jiménez. Tác phẩm được lấy từ cảm hứng bởi một tình tiết có thực ngoài đời: Có một lần, Jiménez ở nhà một mình và nhìn thấy một đôi mắt, anh nghĩ rằng có ai đó xâm phạm vào nhưng sau đó nhận ra đó chính là Black Jack, con ngựa được làm hình mẫu chu Mustang.

Tác giả muốn gửi gắm ý tưởng tới mọi người rằng: Đôi khi chúng ta tưởng rằng đôi mắt hoặc những thứ khác khiến bạn cảm thấy e sợ, nhưng sau đó thì không sao cả vì bạn nhận ra rằng nó rất quen thuộc.

Tác giả Jiménez qua đời vào năm 2006 khi một phần của tác phẩm điêu khắc bị lỏng và rơi xuống, làm đứt chân của nghệ sĩ và dẫn đến việc anh ta bị chảy máu đến chết. Năm 2009, xưởng vẽ của Jiménez đã hoàn thành tác phẩm nghệ thuật Mustang này.

Mustang – Sân bay Quốc tế Denver, Hoa Kỳ
Mustang – Sân bay Quốc tế Denver, Hoa Kỳ

Thông tin liên hệ:

Công Ty CP Truyền Thông Và Phát Triển Trực Tuyến ADVIET

Địa chỉ: Khu đô thị Gamuda Gardens – Phường Trần Phú – Quận Hoàng Mai – Hà Nội

Hotline: 0977 157 828

Email: info@adviet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *