Giới thiệu về Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng

Giới thiệu về Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng

  • Tên tiếng anh: DaNang International Airport (DIA)
  • Địa chỉ: Phường Hòa Thuận Tây, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng.
  • Mã cảng hàng không (code IATA): DAD

Mời bạn đọc cùng tìm hiểu về Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài qua bài viết này của ADVIET nhé!

1. Tổng quan về Cảng Hàng Không Quốc Tế Đà Nẵng

Cảng Hàng Không Quốc Tế Đà Nẵng
Cảng Hàng Không Quốc Tế Đà Nẵng

Năm 1940, thực dân Pháp cho xây dựng Sân bay Đà Nẵng.  Nơi đây là căn cứ không quân của quân đội Mỹ và quân đội Việt Nam Cộng hòa trong những năm kháng chiến chống Mỹ.

Sau năm 1975, sân bay Đà Nẵng được chuyển thành sân bay quân sự phục vụ an ninh quốc phòng cho Quân đội nhân dân Việt Nam. Khi đất nước bắt đầu xây dựng và phát triển, sân bay này được đưa vào sử dụng với mục đích dân dụng để thúc đẩy kinh tế và xã hội của thành phố Đà Nẵng cũng như khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng hiện có hai đường băng với hệ thống đèn tín hiệu, cùng các hệ thống dẫn đường và hạ cánh chính xác như ILS, DVOR/DME, NDB, cũng như các hệ thống radar sơ cấp và thứ cấp hiện đại. Ngoài ra, cảng hàng không này còn có hệ thống quan trắc và thông tin khí tượng tiên tiến, hệ thống khẩn nguy, và các cơ sở vật chất hiện đại phục vụ sân đỗ. Với các trang thiết bị này, Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng có thể tiếp nhận các loại máy bay thương mại cỡ lớn như Boeing 747, Boeing 777, AN-124, và MD-11, trong mọi điều kiện thời tiết.

Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng là một trong ba sân bay quốc tế nhộn nhịp nhất Việt Nam, chỉ sau Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Sân bay này là trung tâm hàng không chính của thành phố Đà Nẵng và các khu vực lân cận, phục vụ hơn 150 chuyến bay trong nước và quốc tế mỗi ngày, với khoảng 15.000 lượt khách thông qua.

2. Về cơ sở hạ tầng của Cảng Hàng Không Quốc tế Đà Nẵng

Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng là cảng hàng không dùng chung quân sự và hàng không dân dụng.

Cảng Hàng Không Quốc tế Đà Nẵng có 2 đường cất hạ cánh, bao gồm:

+ Đường cất hạ cánh 35R-17L: Chiều dài 3500m, chiều rộng 45m

+ Đường cất hạ cánh 35L-17R: Chiều dai 3048m, chiều rộng 45m

Sân đỗ tàu bay (Apron): 15 vị trí

Sân bay Đà Nẵng có thể tiếp nhận các loại máy bay: B747, B777, B767-300, A300-600, A320, A321 và tương đương

Nhà ga hành khách: 36.100 m2

3. Nhà ga hành khách Quốc Nội T1 – Cảng Hàng Không Quốc tế Đà Nẵng

Nhà ga hành khách Quốc Nội T1 – Cảng Hàng Không Quốc tế Đà Nẵng
Nhà ga hành khách Quốc Nội T1 – Cảng Hàng Không Quốc tế Đà Nẵng

Nhà ga hành khách quốc nội T1 – Cảng Hàng Không Quốc tế Đà Nẵng được khởi công xây dựng từ cuối năm 2007 và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 15/12/2011 do Tổng Công ty Cảng hàng không miền Trung làm chủ đầu tư.

Nhà ga T1 Sân bay Đà Nẵng được xây dựng trên nền diện tích gần 14.500 m2, gồm 3 tầng nổi và 1 tầng hầm với tổng diện tích sử dụng lên đến 36.600 m2, đủ tiêu chuẩn phục vụ từ 6-8 triệu lượt khách / năm.

Nhà ga T1 gồm 40 quầy thủ tục, 5 ống lồng hàng không dẫn khách, 6 thang cuốn tốc độ 0,5 m/giây, 11 thang máy tải trọng 1.000 – 2.000 kg, các hệ thống điện tử chuyên dụng hàng không và hệ thống phụ trợ như chiếu sáng, cấp thoát nước, điều hòa không khí, hệ thống nhà máy điện năng lượng mặt trời.

Hiện tại, nhà ga Quốc Nội – Sân bay Đà Nẵng đã được mở rộng và đạt mức phục vụ hành khách lên đến 15 – 20 triệu hành khách / năm.

4. Nhà ga hành khách Quốc tế T2 – Cảng Hàng Không Quốc tế Đà Nẵng

Nhà ga hành khách quốc tế T2 – Cảng Hàng Không Quốc tế Đà Nẵng
Nhà ga hành khách quốc tế T2 – Cảng Hàng Không Quốc tế Đà Nẵng

Nhà ga hành khách quốc tế T2 – Cảng Hàng Không Quốc tế Đà Nẵng được khởi công xây dựng từ tháng 11/2015 và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 5/2017.

Thiết kế của nhà ga bao gồm hai khu vực riêng biệt dành cho hành khách đi và đến. Nhà ga có tổng cộng 52 quầy làm thủ tục hàng không, 20 quầy dành cho thủ tục xuất cảnh, 22 quầy dành cho thủ tục nhập cảnh, cùng với 10 cửa ra máy bay và 4 cầu dẫn hành khách.

Hiện tại, Nhà ga T2 phục vụ 51 tuyến bay quốc tế đi và đến thành phố Đà Nẵng, với hàng trăm chuyến bay mỗi ngày. Theo quy hoạch phát triển đến năm 2020 và định hướng đến 2030, công suất của nhà ga này dự kiến đạt từ 4 đến 6 triệu hành khách mỗi năm.

5. Nhà ga VIP – Cảng Hàng Không Quốc tế Đà Nẵng

Nhà ga VIP được sử dụng để tiếp đón các nguyên thủ quốc gia khi họ đến thăm thành phố Đà Nẵng. Đây cũng là nơi đón tiếp chuyên cơ của các nguyên thủ đến từ 21 nền kinh tế thành viên của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), cùng với lãnh đạo từ Lào, Campuchia và Myanmar trong khuôn khổ Hội nghị Đối thoại Cấp cao không chính thức giữa APEC-ASEAN và Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC trong Tuần lễ Cấp cao APEC Việt Nam 2017 (AELW) tổ chức tại Đà Nẵng.

6. Nhà ga hàng hóa – Cảng Hàng Không Quốc tế Đà Nẵng

Nhà ga hàng hóa có tổng diện tích 2.400 m2, trong đó diện tích nhà ga là 1.600 m2, còn diện tích sân bãi là 800 m2. Sân bãi này có khả năng tiếp nhận cùng lúc 5 xe tải trọng 9 tấn vào khu vực nhà ga. Nhà ga được chia thành hai khu vực riêng biệt cho hàng hóa đi và đến, trong đó khu vực hàng hóa đi được trang bị hai dây chuyền soi chiếu. Nhà ga hàng hoá cũng được trang bị hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động, cùng với hệ thống chống sét đánh trực tiếp. Công suất vận chuyển hàng hóa của nhà ga có thể đạt tới 100.000 tấn mỗi năm.

Hàng năm, số lượng khách đi máy bay thông qua Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng không ngừng tăng cao, tốc độ tăng trưởng bình quân khoảng 15%/năm.

Thông tin liên hệ:

Công Ty CP Truyền Thông Và Phát Triển Trực Tuyến ADVIET

Địa chỉ: Khu đô thị Gamuda Gardens – Phường Trần Phú – Quận Hoàng Mai – Hà Nội

Hotline: 0977 157 828

Email: info@adviet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *