Giới thiệu về Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài

Giới thiệu về Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài

Tại Việt Nam, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài là Cảng Hàng không quốc tế lớn thứ 2 trong toàn quốc.

  • Tên tiếng Anh: NoiBai International Airport (NIA)
  • Địa chỉ: Cảng HKQT Nội Bài, xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội
  • Mã cảng hàng không (code): HAN

Mời bạn đọc cùng tìm hiểu về Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài qua bài viết này của ADVIET nhé!

  1. Tổng quan về Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài

Cảng Hàng Không Quốc Tế Nội Bài
Cảng Hàng Không Quốc Tế Nội Bài

Trước đây, Sân bay Nội Bài bị tàn phá hết sức nặng nề trong các cuộc chiến tranh. Trải qua gần 40 năm xây dựng và phát triển, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài ngày nay đã trở thành một Cảng Hàng không hiện đại của thủ đô Hà Nội. Là nơi giao thương quốc tế mạnh mẽ và quan trọng của thu đô và các tỉnh miền bắc Việt Nam với các nước khác trên thế giới.

Sân bay Nội Bài gồm 02 đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ đủ trọng tại để đáp ứng được các loại máy bay thân lớn, hiện đại như Boing 787, Airbus A380…cất và hạ cánh. Sân bay Nội bài đạt cấp 4E theo tiêu chuẩn của ICAO.

Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài thuộc địa phận huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội, cách trung tâm thành phố Hà Nội  khoảng 28km tương đương với 35-40 phút đi ô tô.

Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài có vị trí thuận lợi để kết nối thủ đô Hà Nội và các tỉnh phía Bắc của Việt Nam thông qua đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai và quốc lộ 18.

Ngoài ra, Hà Nội nằm trong khu vực có khí hậu ôn hòa, có nhiều cảnh đẹp và điểm đến của du lịch nổi tiếng trên toàn quốc. Các tỉnh lân cận cũng rất nhiều danh lam thắng cảnh như: Lào Cai, Hà Giang, Sơn La, Ninh Bình, Quảng Ninh, Hải Phòng…

Do đó, tổng quan có thể thấy: Sân bay Nội Bài điểm kết nối kinh tế lý tưởng và giao thoa của các nền văn hóa.

  1. Về cơ sở hạ tầng của Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài

Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài là cảng hàng không dân dụng kết hợp với quân sự. Khu dân dụng ở phía nam và khu quân sự ở phía bắc.

Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài có 2 đường cất hạ cánh song song nhau, bao gồm:

+ Đường cất hạ cánh 11L/29R: Chiều dài 3.200m, chiều rộng 45m.

+ Đường cất hạ cánh 11R/29L: Chiều dài 3.800m, chiều rộng 45m.

2 đường cất hạ cánh này không được sử dụng cùng một thời điểm.

Đường lăn: Bao gồm 02 hệ thống đường lăn, nằm ở hai bên sườn của 02 đường cất hạ cánh 11L/29R (dùng cho hàng không dân dụng) và 11R/29L (dùng cho hàng không quân sự).

Sân đỗ tàu bay: Hiện tại có 47 vị trí đỗ tàu bay tại 2 khu vực sân đỗ tàu bay T1 và sân đỗ tàu bay T2 tại Cảng HKQT Nội Bài. Ngoài ra, Cảng HKQT Nội Bài có cả vị trí đỗ dành cho tàu bay sửa chữa và bảo dưỡng: Sân đỗ máy bay VAECO và sân đỗ cách ly nằm ở khu vực phía Bắc (giáp với khu quân sự) để tiếp nhận những tàu bay có tình huống đặc biệt cần xử lý.

 

  1. Nhà ga hành khách quốc nội T1 – Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài

Nhà ga hành khách quốc nội T1 – Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài
Nhà ga hành khách quốc nội T1 – Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài

Tháng 10 năm 2001 nhà ga hành khách T1 được đưa vào hoạt động, ban đầu nhà ga T1 bao gồm 4 khu vực: Sảnh A, B, C và D với tổng diện tích là 90.000 m2. Vào cuối năm 2013, nhà ga được mở rộng thêm sảnh E, tổng diện tích tăng lên thành 115.000 m2 với công suất phục vụ: 9 triệu hành khách / năm. Tuy nhiên số lượng hành khách tại thời điểm đó đã vượt 42% công suất thiết kế, lên đến: gần 13 triệu hành khách / năm.

Tháng 12 năm 2014, tất cả các chuyến bay quốc tế được chuyển sang nhà ga hành khách quốc tế T2, nhà ga T1 chỉ phục vụ các chuyến bay trong nước.

Cấu tạo của nhà ga T1:

Tầng 1:  Toàn bộ tầng 1 là khu vực dành cho khách nội địa đến tại sân bay.

Tầng 2: Là khu vực check in và phòng chờ ga đi dành cho khách hàng nội địa.

Tầng 3: Là khu vực cửa hàng / nhà hàng ăn uống.

 

  1. Nhà ga hành khách quốc tế T2 – Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài

Nhà ga hành khách quốc tế T2 – Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài
Nhà ga hành khách quốc tế T2 – Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài

Vào tháng 12 năm 2014, nhà ga hành khách T2 chính thức được đưa vào khai thác sử dụng.

Nhà ga T2 bao gồm 4 tầng (không kể tầng hầm) theo ý tưởng dạng hình cánh hai bên để tận dụng được ánh sáng tự nhiên ở mức tối đa nhất, tiết kiệm năng lượng, với chiều dài lên đến 980m, chiều cao là 29m, tổng diện tích mặt bằng nhà ga T2 là 139.216 m2 với công suất phục vụ 10 triệu hành khách / năm.

Nhà ga T2 được xây dựng với hệ thống thiết bị, công nghệ hàng không tiên tiến, đạt chuẩn quốc tế.

Cấu tạo của nhà ga T2:

Tầng 1: Diện tích lên đến gần 41.000 m2, bao gồm các khu vực văn phòng và khu kỹ thuật ở hai bên cánh. Khu trung tâm của tầng 1 bao gồm khu vực miễn thuế đến, khu vực sảnh đón khách quốc tế đến, khu vực trả hành lý khách đến, khu vực đảo hành lý khách đi, kho hành lý thất lạc, phòng kỹ thuật, khu vực đợi ra xe bus, khu vực dịch vụ, phòng nhân viên, các khu vệ sinh, giao thông, các quầy thông tin, quầy vé, các cửa hàng.

Tầng 2: Dành cho hành khách đi (nối chuyến) và đến quốc tế, diện tích gần 37.000m². Hai bên cánh gồm khu vực văn phòng ở phía Nam, khu vực cách ly ở phía Bắc; Khu vực trung tâm gồm khu làm thủ tục nối chuyến quốc tế, khu làm thủ tục nhập cảnh, khu vực công cộng bao gồm các nhà hàng, các cửa hàng…

Tầng 3: Dành cho hành khách đi quốc tế, diện tích gần 37.000m². Hai bên cánh gồm khu vực phòng chờ cách ly quốc tế đi ; Khu vực trung tâm gồm khu vực thương mại dịch vụ, khu vực làm thủ tục check-in, kiểm tra an ninh, hải quan, xuất cảnh…

Tầng 4: Phòng chờ hạng thương gia và khu dịch vụ thương mại, diện tích 11.164,40m². Khu vực văn phòng, các phòng VIP và khu vực thương mại dịch vụ.

Nhà ga T2 có công suất phục vụ hành khách ngày cao điểm lên đến 30.000 hành khách với 230 lượt cất, hạ cánh. Giờ cao điểm đáp ứng phục vụ 3.000 hành khách với 23 lượt cất hạ cánh. Công suất đáp ứng 10 triệu hành khách/năm (giai đoạn 2015 đến 2020) và 15 triệu hành khách/năm (giai đoạn 2020 đến 2030).

Vận chuyển hành khách nối chuyến giữa Nhà ga hành khách quốc nội với Nhà ga hành khách quốc tế (T1 với T2 và ngược lại):

Hành khách nối chuyến được miễn phí sử dụng xe buýt (shuttle bus) để di chuyển giữa hai nhà ga, thời gian hoạt động của xe buýt từ 06h00 đến 24h00 (giờ địa phương) với tần suất từ 10 đến 15 phút/01 lượt xe. Ngoài ra, còn có các loại hình vận tải khác (xe điện, xe buýt công cộng).

 

  1. Nhà khách VIP A – Cảng hàng không quốc tế Nội Bài

Nhà khách VIP A – Cảng hàng không quốc tế Nội Bài
Nhà khách VIP A – Cảng hàng không quốc tế Nội Bài

Tháng 1/2015, nhà khách VIP A được đưa vào khai thác cùng thời điểm với nhà ga hành khách T2. Nhà khách VIP A là nơi đón tiếp các đoàn lãnh đạo cấp cao của đất nước cũng như các đoàn lãnh đạo cấp cao của các nước trên thế giới đến Việt Nam. Đây cũng là nơi tiếp đón các đoàn khách là các tổ chức xã hội, tập đoàn kinh doanh cao cấp quốc tế khi qua Cảng HKQT Nội Bài.

Nhà khách VIP A có diện tích mặt bằng 3.100m2 với kiến trúc nhà vườn hình lá sen, phần mái của nhà khách được cách điệu như một cánh sen lớn.

Nhà khách gồm các phòng:

– 01 phòng hội đàm khánh tiết: 427m2

– 02 phòng khách cấp nguyên thủ: 142m2

– 02 phòng khách cấp bộ trưởng: 66m2

– 02 phòng khách cao cấp: 48m2

– 01 phòng họp báo: 55m2

Phía tây của nhà khách VIP A giáp với nhà ga hành khách T2, phía đông giáp với nhà ga hành khách T1, phía bắc giáp với sân đỗ tàu bay, phía Nam glaf đường trục nội cảng.

Nhà khách VIP A nằm biệt lập với các công trình xung quanh để đảm bảo tính riêng biệt và an ninh tuyệt đối.

 

  1. Nhà ga hàng hóa Nội Bài – Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài

Nhà ga hàng hóa Nội Bài – Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài
Nhà ga hàng hóa Nội Bài – Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài

Nhà ga hàng hóa Nội Bài có công suất phục vụ lên đến 203.000 tấn hàng hóa / năm với tổng diện tích là 44.000 m2.

Có nhiều hãng chuyên chở hàng hóa lớn thường xuyên sử dụng dịch vụ hàng hóa tại đây, bao gồm các hãng: Cargolux, FedEx, Emirates Cargo, Korean Air Cargo, China Airlines Cargo…

Thị trường vận chuyển hàng hóa đường hàng không liên tục tăng trưởng mạnh trong những năm gần đây, trung bình mức độ tăng trưởng đạt 15% / năm.

Thông tin liên hệ:

Công Ty CP Truyền Thông Và Phát Triển Trực Tuyến ADVIET

Địa chỉ: Khu đô thị Gamuda Gardens – Phường Trần Phú – Quận Hoàng Mai – Hà Nội

Hotline: 0977 157 828

Email: info@adviet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *