Cảng Hàng Không Điện Biên – Kỳ vọng sự phát triển mạnh mẽ của các tỉnh Tây Bắc Việt Nam

  1. Giới thiệu về Cảng Hàng Không Điện Biên

Điện Biên là tỉnh nằm ở phía Tây Bắc của Việt Nam và là tỉnh duy nhất của Tây Bắc Việt Nam có sân bay.

Sân bay Điện Biên, trước đây là Sân bay Mường Thanh do người Pháp xây dựng vào năm 1939. Sân bay này có một đường băng dài gần 1.900m và rộng 30m, được đưa vào sử dụng từ năm 1994, sân bay có 3 vị trí đỗ máy bay.

Điện Biên với địa hình đồi núi, do đó sân bay tại đây chỉ có thể tiếp nhận được các loại máy bay cỡ nhỏ. Ngoài ra, việc cất hạ cánh cũng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi sương mù xuất hiện nhiều.

Để chào mừng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, Cảng hàng không Điện Biên được đầu tư xây dựng mở rộng với kỳ vọng sẽ tạo động lực tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ cho Tỉnh nói riêng và các tỉnh trong khu vực Tây Bắc nói chung.

Sau khi được nâng cấp mở rộng, hiện tại Cảng Hàng không Điện Biên đã đón được các dòng máy bay lớn, thế hệ mới giúp rút ngắn lại khoảng cách và thời gian tới Điện Biên, tạo động lực thúc đẩy kinh tế và du lịch.

Cảng Hàng Không Điện Biên
Cảng Hàng Không Điện Biên
  1. Các chuyến bay tới Cảng Hàng Không Điện Biên

Các chuyến bay thương mại từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đi Điện Biên và ngược lại được sử dụng các loại máy bay A320, A321 hoặc các dòng máy bay tương đương sẽ chính thức được đưa vào khai thác với tần suất:

Điện Biên – Hà Nội: 7 chuyến / tuần

Điện Biên – TP Hồ Chí Minh: 3 chuyến / tuần

Với các hãng hàng không Vietnam Airlines và Vietjet Air.

Hiện tại, Cảng Hàng Không Điện Biên có công suất khai thác là trên 500.000 hành khách / năm.

Vietjetair mở đường bay đến Điện Biên
Vietjetair mở đường bay đến Điện Biên
Vietnamairlines mở đường bay đến Điện Biên
Vietnamairlines mở đường bay đến Điện Biên
  1. Cảng Hàng Không với kỳ vọng sự phát triển của tỉnh Điện Biên và các tỉnh Tây Bắc Việt Nam

Sự hoạt động trở lại của Cảng Hàng không này mở ra những kỳ vọng to lớn cho sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế cũng như du lịch tại Điện Biên và các tỉnh vùng núi phía Tây Bắc nước ta. Đây sẽ là điều kiện thuận lợi để phát triển giao thương, kết nối Điện Biên với các tỉnh thành trên cả nước. Cảng Hàng không Điện Biên trở thành mắt xích quan trọng trên bản đồ thu hút đầu tư trong và ngoài nước cho cả vùng Tây Bắc.

Kỳ vọng đến năm 2025, tỉnh sẽ huy động được tổng vốn đầu tư toàn xã hội thêm khoảng 15.000 tỷ đồng, thu ngân sách địa phương tăng thêm khoảng 170 tỷ đồng, góp phần tạo việc làm trực tiếp cho khoảng 8.000 lao động.

Ông Trần Văn Hồng, Phó Giám đốc Cảng hàng không Điện Biên cho biết: “Với khách đi và đến Điện Biên hiện nay tương đối đồng đều, trung bình khoảng 450 hành khách/ngày”.

Ông Lê Thành Đô, chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên cho hay: “Chúng tôi mong muốn thúc đẩy hoạt động xúc tiến đầu tư, du lịch, thương mại, dịch vụ nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế của tỉnh”.

Cảng hàng không Điện Biên được đưa vào khai thác sử dụng và ngày càng có nhiều chuyến bay hơn mang lại ý nghĩa quan trọng, thúc đẩy sự phát triển kinh tế của Điện Biên nói riêng và cả vùng Tây Bắc nói chung. Đặc biệt, năm 2024, Điện Biên đã đăng cai du lịch Quốc gia cùng với Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Tỉnh cũng là nơi duy nhất có cảng hàng không và được đưa vào khai thác thương mại trong 6 tỉnh biên giới Tây Bắc của nước ta, vì vậy không chỉ giúp tỉnh Tỉnh và các địa phương lân cận như Lai Châu, Sơn La phát triển du lịch mà kỳ vọng sẽ có những bước phát triển mạnh về kinh tế trong thời gian tới.

 

Thông tin liên hệ:

Công Ty CP Truyền Thông Và Phát Triển Trực Tuyến ADVIET

Địa chỉ: Khu đô thị Gamuda Gardens – Phường Trần Phú – Quận Hoàng Mai – Hà Nội

Hotline: 0977 157 828

Email: info@adviet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *