Những lưu ý khi đi máy bay

Ngày nay, máy bay dần trở thành phương tiện đi lại phổ biến của nhiều người với nhiều mức giá phù hợp với nhiều phân khúc khách hàng. Và có một số lưu ý khi đi máy bay mà bạn cần phải nắm được để đảm bảo chuyến bay của bạn diễn ra một cách suôn sẻ và an toàn. Mời bạn cùng ADVIET tìm hiểu về những lưu ý này nhé !

  1. Giấy tờ khi đi máy bay

Có một số lưu ý khi đi máy bay về giấy tờ như sau:

– Trước ngày bay khoảng từ 1-2 ngày, bạn cần kiểm tra lại tin nhắn / email điện thoại xem có thông báo của hãng hàng không về việc đổi giờ bay / delay…không.

– Bạn cần phải kiểm tra thật kỹ những thông tin in trên vé / vé điện tử như: mã đặt chỗ, tên của bạn… và đem theo những giấy tờ sau:

+ Vé máy bay (vé thường hoặc vé điện tử hoặc code vé)

+ Căn cước công dân hoặc các loại giấy tờ tùy thân khác như Giấy phép lái xe…đối với bay nội địa.

+ Hộ chiếu, thị thực và visa nếu nước bạn nhập cảnh yêu cầu đối với bay quốc tế.

+ Đối với trẻ em dưới 14 tuổi: Bạn đem theo giấy khai sinh đối với bay nội địa; bổ sung thêm hộ chiếu đối với bay quốc tế.

Hiện nay, một số nước đã miễn visa đối với công dân Việt Nam khi mang theo hộ chiếu và lưu trú không quá 30 ngày như: Thái Lan, Singapore, Brunei, Philippines, Indonesia, Malaysia, Đài Loan…

Lưu ý về giấy tờ khi đi máy bay
Lưu ý khi đi máy bay về giấy tờ khi đi máy bay
Lưu ý về giấy tờ khi đi máy bay
Lưu ý khi đi máy bay về giấy tờ khi đi máy bay
  1. Quy định về hành lý xách tay và ký gửi

Lưu ý khi đi máy bay về hành lý như sau:

Quy định về hành lý của các hãng hàng không sẽ khác nhau và đối với từng hạng vé của một hãng hàng không cũng sẽ khác nhau. Một số thông tin tổng quan về quy định hành lý như sau:

– Hành lý xách tay: Hành lý xách tay là hành lý bạn mang theo trong buồng hành khách của máy bay. Mỗi hãng hàng không có quy định khác nhau về trọng lượng và kích thước cho hành lý xách tay. Thông thường, hành lý xách tay được giới hạn về trọng lượng từ 7kg đến 10kg.

– Hành lý ký gửi: Quy định về hành lý ký gửi (hành lý mà bạn mang đi trong buồng hành lý của máy bay) thường bao gồm trọng lượng tối đa cho mỗi hành lý và số lượng hành lý được phép. Thông thường, trọng lượng tối đa cho mỗi hành lý ký gửi là khoảng 20-30kg, nhưng có thể thay đổi theo hãng và loại vé.

– Hành lý quá khổ: Nếu bạn mang theo hành lý với số kg hoặc kích thước vượt quá giới hạn cho phép, bạn có thể phải trả thêm phí tại sân bay.

– Hành lý cần quy định đặc biệt : Nếu bạn có hành lý cần quy định đặc biệt, chẳng hạn như hành lý y tế, thú cưng, hoặc hành lý mục đích đặc biệt khác, hãy liên hệ với hãng hàng không trước để biết quy định cụ thể và thủ tục.

Vì lý do an ninh hàng không, do đó những vật dụng mang tính sát thương cao như dao, kéo, các vật dụng gây nổ, hóa chất, chất lỏng nguy hiểm…sẽ không được phép mang theo khi đi máy bay.

Lưu ý về hành lý xách tay và ký gửi
Lưu ý khi đi máy bay về hành lý xách tay và ký gửi
Lưu ý về hành lý xách tay và ký gửi
Lưu ý khi đi máy bay về hành lý xách tay và ký gửi
  1. Thời gian làm thủ tục / check-in

Thời gian làm thủ tục là một lưu ý quan trọng đối với những người lần đầu hoặc cả những người thường xuyên đi máy bay. Để không bị nhỡ chuyến bay, hành khách nên lưu ý khi đi máy bay về quy định thời gian check-in như sau:

– Đối với làm thủ tục / check-in trực tiếp:

+ Thời gian mở quầy làm thủ tục check-in là trước giờ bay 2 tiếng đối với bay nội địa và 3 tiếng đối với bay quốc tế.

+ Thời gian đóng quầy làm thủ tục là trước giờ bay 40 phút đối với bay nội địa và 50 phút đối với bay quốc tế.

– Làm thủ tục / check-in online:

Bạn có thể làm thủ tục check-in online từ 24 giờ đến 2 giờ trước giờ bay dự định cất cánh.

– Thời gian đóng cửa máy bay là 15 phút trước giờ khởi hành bay.

Lưu ý về thời gian làm thủ tục / check-in
Lưu ý khi đi máy bay về thời gian làm thủ tục / check-in
  1. Kiểm tra an ninh

Những lưu ý khi đi máy bay tại khu vực kiểm tra an ninh mà bạn cần biết như sau:

– Bạn nên chọn những hàng gồm ít những gia đình có con nhỏ để chờ kiểm tra an ninh soi chiếu. Bởi những gia đình có con nhỏ thường làm thủ tục lâu hơn những người đi công tác và du lịch.

– Tại khu an ninh soi chiếu: Thường có những khay nhựa để bạn đựng đồ. Bạn nên để những đồ có giá trị vào cùng một khay như: đồng hồ, ví tiền, thắt lưng…và nhanh chân di chuyển qua khu vực này để nhường chỗ cho người tiếp theo làm thủ tục soi chiếu.

– Lưu ý là những vật dụng tuyệt đối không được đem lên máy bay và bạn có thể phải bỏ lại tại khu vực soi chiếu như: đồ sắc nhọn dao kéo, búa kìm; chất lỏng như dầu gội, sữa tắm; đồ điện tử, đồ điện…

Lưu ý khi kiểm tra an ninh
Lưu ý khi đi máy bay về kiểm tra an ninh
  1. Khi lên máy bay

Khi lên máy bay cũng có một số lưu ý khi đi máy bay như sau:

– Đứng xếp hàng để lên máy bay theo hướng dẫn của nhân viên, không chen lấn, xô đẩy khi lên máy bay.

– Xuất trình thẻ lên máy bay, khi lên máy bay tìm đúng vị trí chỗ ngồi của mình. Vị trí chỗ ngồi được in trên thẻ máy bay và phía dưới của khoang đựng hành lý trên máy bay.

– Giữ gìn trật tự trong suốt chuyến bay.

– Nghe theo sự hướng dẫn của tiếp viên hàng không của hãng để có một chuyến bay an toàn.

Có một lưu ý chung là tại sân bay hoặc trên máy bay bạn tuyệt đối không được nhắc tới các từ như: bom mìn, ma túy…cùng những từ tương tự như vậy để tránh phiền phức cho bạn nhé. Vì nếu nhân viên an ninh hàng không nghe được có thể mời bạn vào phòng đặc biệt để tra hỏi về vấn đề đó.

Lưu ý khi lên máy bay
Lưu ý khi đi máy bay

Trên đây là một số lưu ý khi đi máy bay. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho chuyến bay sắp tới của bạn và gia đình nhé!

———————————

Công Ty CP Truyền Thông Và Phát Triển Trực Tuyến ADVIET

Địa chỉ: Số 38, đường 3.1 Gamuda Gardens – Phường Trần Phú – Quận Hoàng Mai – Hà Nội

Hotline: 0906 27 99 88

Email: info@adviet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *